Hotline : 0123 6355 666
Home / cách giảm cân / Bệnh béo phì thừa cân- nguyên nhân gây bệnh nan y

Bệnh béo phì thừa cân- nguyên nhân gây bệnh nan y

Bệnh béo phì là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất, đang cần đến các chiến lược mới trong điều trị và dự phòng. Thừa cân, béo phì còn là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, bệnh tật, tàn tật, tốn kém chi phí chăm sóc sức khoẻ ở các nước trên toàn thếgiới. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở Việt Nam đang tiếp tục tăng cao làm căng thẳng hệ thống bệnh viện và chăm sóc sức khỏe tại nước ta.

I. Thực trạng thừa cân và bệnh béo phì ở Việt Nam

Theo số liệu thống kê, ước tính khoảng 112.000 người chết mỗi năm có liên quan đến chứng bệnh béo phì. Béo phì làm cho các cá nhân có nguy cơ mắc hơn 30 bệnh mãn tính. Các bệnh này bao gồm: tiểu đường loại 2, cholesterol cao, cao huyết áp, sỏi mật, bệnh tim, bệnh gan nhiễm mỡ, ngưng thở khi ngủ, không kiềm chế stress, suy tim, bệnh thoái hóa khớp, dị tật bẩm sinh, sẩy thai, hen suyễn và các bệnh hô hấp khác ..,.

Bệnh béo phì, thừa cân là kẻ thù của chúng ta
Bệnh béo phì, thừa cân là kẻ thù của chúng ta

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Ước tính năm 2014, toàn thế giới có khoảng 1,9 tỷ người trưởng thành bị thừa cân béo phì (tương đương với 39% dân số), trong đó có 600 triệu người bị béo phì. Như vậy số người thừa cân, béo phì hiện nay đã tăng gấp hơn hai lần so với năm 1980. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chi phí cho quản lý và điều trị thừa cân, béo phì có thể lên đến 2% – 7% tổng chi phí cho chăm sóc y tế của các nước phát triển.

Con số những người bị bệnh béo phì đang tăng lên nhanh chóng
Con số những người bị bệnh béo phì đang tăng lên nhanh chóng

Kết quả điều tra dinh dưỡng trên 17,213 đối tượng tuổi từ 25 đến 64 tại 64 tỉnh/thành phố đại diện cho 8 vùng sinh thái toàn quốc cho thấy tỷ lệ thừa cân,béo phì (BMI > 23) là 16,3%, trong đó tỷ lệ tiền béo phì là 9,7% và tỷ lệ béo phì độ I và II là 6,2% và 0,4%. Tỷ lệ thừa cân, béo phì đang gia tăng theo tuổi, cao hơn ở nữ giới cao hơn so với nam giới, cao hơn ở thành thị so với ở nông thôn (32,5% và 13,8%). Tỷ lệ béo bụng ( tỷ số vòng bụng/ vòng mông cao) là 39,75% và tăng theo tuổi trên cả nam và nữ. Một số yếu tố liên quan đối với thừa cân, béo phì là khẩu phần ăn giàu thức ăn động vật, thói quen ăn đồ ăn nhanh, lạm dụng rượu bia và ít vận động.

Thừa cân, béo phì đang gia tăng và trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở Việt Nam
Thừa cân, béo phì đang gia tăng và trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở Việt Nam

Thừa cân, béo phì đang gia tăng và trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở Việt Nam. Đây là dấu hiệu cảnh báo về các bệnh mãn tính không lây tại cộng đồng.

Vậy chúng ta ngay lập tức phải bệnh béo phì là gì? và nguyên nhân bệnh béo phì để nhận diện được  bệnh béo phì nguy hiểm này và cách phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em và cả người lớn nhé!

II. Nguyên nhân bệnh béo phì, vì sao tình trạng thừa cân, béo phì ở Việt Nam lại tăng nhanh?

Bệnh béo phì ở Việt Nam do khẩu phần và thói quen ăn uống của người Việt

Việt Nam là đi lên là một nước nông nghiệp với dân trí thấp, nên ngay từ thời xưa chế độ và thói quen ăn uống của chúng ta đã sai lầm. Họ chú trọng vào ăn no, ăn cho đỡ đói chứ chưa chú trọng việc ăn đủ chất dinh dưỡng.
Ngày nay, khi chế độ dinh dưỡng được quan tâm hơn thì người Việt Nam lại ít vận động và tập thể dục ít hơn trước. Từ đó dẫn đến tình trạng lượng carb nạp vào bị dư thừa trong khi lượng carb bị tiêu hao không đáng kể.

Thói quen từ chế độ ăn uống là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì
Thói quen từ chế độ ăn uống là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì

Tóm lại, thói quen ăn uống của người Việt còn rất nhiều bất cập, suy nghĩ ăn “no” vẫn được nêu cao hơn là việc cần ăn “đủ”. Các thói quen khác như ăn nhiều cơm, ăn nhiều vào bữa tối, thích ăn các thức ăn chứa nhiều năng lượng (đường mật, nước ngọt, thịt mỡ, dầu mỡ…), thích ăn các món ăn xào rán cũng là những thói quen không tốt có thể dẫn đến nguy cơ bị béo phì.
Mặt khác, tình trạng bia, rượu, nhậu nhẹt còn diễn ra phổ biến ở Việt Nam. Điều này dễ hiểu khi đó là nguyên nhân bệnh béo phì.

Tình trạng thừa cân béo phì do các hoạt động thể lực bị hạn chế

Hoạt động thể lực tham gia vào quá trình thiết lập cân bằng giữa năng lượng tiêu hao và năng lượng nạp vào cơ thể do đó có vai trò hết sức quan trọng đối với tình trạng thừa cân béo phì. Mặt khác, hoạt động thể lực còn giúp cơ thể chuyển hóa tích cực. Cùng với yếu tố ăn uống, sự gia tăng tỷ lệ béo phì thường đi song song với giảm hoạt động thể lực trong lối sống ít vận động ngày nay.

Những người lười vận động có nguy cơ bị bệnh béo phì cao
Những người lười vận động có nguy cơ bị bệnh béo phì cao

Một điểm đáng lưu ý là những người hoạt động thể lực nhiều thường ăn thức ăn giàu năng lượng nhưng khi điều kiện làm việc thay đổi & lối sống thay đổi, hoạt động thể lực giảm, nếu vẫn giữ thói quen ăn nhiều họ thường dễ bị béo. Điều này giải thích cho hiện tượng béo phì ở tuổi trung niên, các vận động viên sau khi giải nghệ hay những công nhân lao động chân tay sau khi về hưu.

Yếu tố di truyền là nguyên nhân bệnh béo phì ở trẻ em

Yếu tố di truyền có vai trò nhất định đối với béo phì. Theo Grant và Clark (1976) trẻ có cha mẹ béo phì thường bị béo phì. Một nghiên cứu ở Thái Lan trên trẻ từ 6-13 tuổi (1996) cho thấy tỉ lệ con cái có cha mẹ béo phì bị béo phì nhiều hơn gấp 3,1 lần so với những trẻ em có cha mẹ không bị béo phì. Trong số trẻ mắc bệnh béo phì, khoảng 80% có cha hoặc mẹ bị béo phì, 30% có cả cha và mẹ bị béo phì. Gia đình có nhiều cá nhân bị béo phì thì nguy cơ béo phì cho những thành viên khác là rất lớn. Tuy nhiên trên cộng đồng, vai trò của yếu tố di truyền này không lớn. Mặt khác, một gia đình có nhiều thành viên bị béo phì có thể còn liên quan đến chế độ ăn uống chung của toàn hộ gia đình đó.

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây bệnh béo phì
Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây bệnh béo phì

Nhiều nghiên cứu đã cố gắng xác định xem nguyên nhân của tình trạng béo phì có tính gia đình là do di truyền hay do môi trường. Hiện nay người ta đã có những bằng chứng kết luận rằng: béo phì thường do yếu tố môi trường tác động lên những cá thể có khuynh hướng di truyền. Và dinh dưỡng giữ vai trò hàng đầu trong số các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến bệnh béo phì.

Tham khảo video hướng dẫn cách Giảm cân cho người khó giảm – Rich Slim USA[aloola.vn]

Cách Giảm cân cho người khó giảm – Rich Slim USA [aloola.vn]

III. Thế nào được gọi là thừa cân béo phì? Bệnh béo phì là gì?

Thừa cân, béo phì hay bệnh béo phì là hiện tượng khi lượng mỡ trong cơ thể tăng lên quá mức bình thường, dẫn đến những nguy cơ về mặt sức khỏe và tâm lý, nguyên nhân chính do năng lượng (carb) nạp vào nhiều hơn nhu cầu năng lượng mà cơ thể cần dung nạp. Béo phì không thể xuất hiện trong một thời gian ngắn. Thời gian thông thường để một cơ thể bình thường đạt đến cân nặng được chẩn đoán là thừa cân, béo phì tối thiểu vào khoảng 1 năm

Như thế nào được coi như là bị bệnh béo phì?
Như thế nào được coi như là bị bệnh béo phì?

* Như vậy là có những người nặng cân nhưng không bị bệnh béo phì, bao gồm:

 • Những người có cơ bắp phát triển: vận động viên thể hình, người chơi thể thao nặng liên tục thường xuyên. Với những người này thì lượng cơ nạc nhiều hơn là mỡ nên cân nặng sẽ nặng hơn bình thường. Nhưng không bị coi là bệnh thừa cân, béo phì.
Một số trường hợp nặng cân nhưng không bị bệnh thừa cân, béo phì.
Một số trường hợp nặng cân nhưng không bị bệnh thừa cân, béo phì.
 • Những người bị ứ nước trong cơ thể do bệnh lý hay tác dụng phụ của thuốc: dùng nội tiết tố sinh dục, corticoide, phù do bệnh thận, tim…
 • Tình trạng tăng khối xương do các nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý: xương to do di truyền, các tích tụ trong xương bất thường
 • Một số tình trạng tích nước và tăng cân khác: Mang thai, u bướu khổng lồ…

Các tế bào mỡ trong mô mỡ phát triển theo hai cách gây bệnh béo phì ở trẻ rm:

 • Gia tăng kích thước tế bào: Giai đoạn đầu, dễ hồi phục hơn
 • Gia tăng số lượng tế bào: Giai đoạn sau, khó hồi phục

Ngoài ra, ở người bị bệnh béo phì nặng có khả năng bị bệnh máu nhiễm mỡ và nhiễm mỡ trong các cơ quan nội tạng (gan, thận…).

IV Các dạng của bệnh béo phì được phân bổ như thế nào?

 1. Bệnh béo phì ở trung tâm: Mỡ tập trung chủ yếu ở vùng bụng, thường gặp ở nam giới, nguy cơ sức khoẻ cao do mỡ tập trung ở phủ tạng nhiều
 2. Hiểu hiện bệnh béo phì vùng thấp: Mỡ tập trung ở bụng dưới và đùi, thường gặp ở nữ giới. Nguy cơ tương đối ít hơn so với béo phì trung tâm
 3. Bệnh béo phì ngoại biên: Mỡ tập trung ở tay chân, nách, ngực… thường gặp ở trẻ em, nguy cơ không nhiều và có thể phục hồi nếu can thiệp đúng cách
 4. Bệnh béo phì do Tụ mỡ bất thường: Mỡ tập trung bất thường ở vùng gáy, cổ… làm hình dáng mất cân đối, thường gặp trong bệnh lý tuyến nội tiết, hoặc tai biến do dùng nội tiết tố. Dự hậu thường xấu.
Bệnh béo phì phân bổ như thể nào trên cơ thể?
Bệnh béo phì phân bổ như thể nào trên cơ thể?

Vậy bệnh béo phì chỉ được hiểu khi khối lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều so với khối lượng cơ, xương, nước và thường được chứng minh qua chỉ số khối cơ thể (BMI)

Xem thêm bài viết tham khảo:

V. Bệnh béo phì “thân” với ai ?

 • Ngững người dễ mắc bệnh béo phì khi ít hoạt động thể lực, nhân viên văn phòng, công sở phải ngồi làm việc nhiều.
 • Nguyên nhân gây bệnh bép phì từ những người có thói quen sử dụng các loại thức ăn có năng lượng cao, các loại thức ăn nhanh và chứa nhiều dầu mỡ.
 • Bệnh béo phì ở trẻ em do có cha mẹ mập phì cũng sẽ ảnh hưởng đến yếu tố di truyền cho con, là nguyên nhân gây bệnh béo phì ở trẻ con.
 • Bệnh béo phì trong  một cộng đồng hoặc gia đình có sự thay đổi đột ngột về chế độ ăn
 • Những người ở độ tuổi trung niên cũng rất dễ mắc bệnh béo phì do một số chức năng chuyển hóa bị chậm lại ở độ tuổi này.
 • Phụ nữ sau sinh, đặc biệt không cho con bú sữa mẹ cũng là đối tượng dễ dàng mắc bệnh béo phì.
Người ít vận động dễ có nguy cơ bị bệnh béo phì
Người ít vận động dễ có nguy cơ bị bệnh béo phì

VI Cách phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em

Để có cách phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em nói riêng và cả người lớn cần lưu ý những thói quen sau:

 • Cách phòng chống bệnh béo phì bằng cách bổ sung nhiều chất xơ và rau xanh.
 • Uống đủ nước mỗi ngày cũng là cách phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em và cả người lớn hiệu quả
 • Hạn chế ăn vặt và các đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ … nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, cho uống nước hoa quả hoặc ăn hoa quả tươi thay cho việc uống các loại nước ngọt có gas. Không để cơ thể đói quá khiến người mắc bệnh béo phì ăn nhiều hơn vào bữa ăn sau, có thể cho ăn làm nhiều bữa mỗi bữa ăn một số lượng vừa phải.
Những loại thực phẩm phải tránh xa để tránh bệnh béo phì
Những loại thực phẩm phải tránh xa để tránh bệnh béo phì
 • Cách phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em là tránh việc khen thưởng bằng các đồ ăn ngon vì làm thế dễ khiến trẻ cảm thấy đó là điều thú vị và luôn cố gắng để được khen thưởng “đồ ăn”, dễ gây béo phì.
 • Hãy tập thể dục thể thao, cùng giúp bạn làm việc nhà, chơi với người bệnh béo phì thay cho việc để ngồi một chỗ chơi điện tử hay xem tivi, điều này giúp người bệnh vui vẻ khỏe mạnh hơn, giảm các chứng bệnh trầm cảm, stres, lười vận động …
 • Ngoài ra, đối với một số người đã bị bệnh béo phì ở giai đoạn nặng nên tìm cách chữa bệnh béo phù sớm trước khi bị biến chứng sang các bệnh khác nguy hiểm. Lời khuyên cho các bạn đang bị bệnh béo phì là nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm mỡ tốt và chữa trị triệt để bệnh béo phì.

Một sản phẩm hàng đầu đang được các chuyên gia khuyên dùng như là cách phòng chống bệnh béo phì chính là sản phẩm Rich Slim USA. Đây là sản phẩm với 100% thành phần thảo dược từ thiên nhiên kết hợp giữa tinh chất ICCG trong trà xanh hòa quyện với nhụy hoa hồng và vỏ cam, cung cấp một chế độ hấp thụ thức ăn phù hợp, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào mỡ mới ngăn chặn sự hình thành mỡ thừa gây bệnh béo phì. Đặc biệt đây không phải là thuốc giảm cân nên chị em có thể yên tâm sử dụng sản phẩm kèm với quá trinh giảm béo của mình nhé!

Xem ngay tại đây >>> cách Giảm cân cho người khó giảm - Rich Slim USA
Xem ngay tại đây >>>  Rich Slim USA – cách Giảm cân cho người khó giảm

Dựa vào những thông tin trên, chúc các bạn áp dụng thành công các cách phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em và cả người lớn. Các bạn đang mắc bệnh béo phì rồi cũng đừng nản lòng mà hãy thực hiện ngay cách chữa bệnh béo phì để nhanh chóng cải thiện sức khỏe nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top